fbpx

Hướng dẫn quy trình thi bằng lái xe máy

huong-dan-quy trinh-thi-bang-lai-xe-may

Theo quy định của pháp luật nước ta người điều khiển phương tiện giao thông bắt buộc phải có giấy phép lái xe mới được tham gia giao thông. Để có được giấy phép này bạn phải trải qua một quá trình đó là thi bằng lái xe. Vậy bạn đã biết quy trình này như thế nào chưa? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

thi-bang-lai-xe-may-de-tham-gia-giao-thong

1. Các loại giấy phép lái xe máy

Bằng lái xe máy được phân làm hai hạng khác nhau đó là bằng lái xe hạng A1 dành cho người điều khiển phương tiện từ 50- 173 cm3 và bằng lái xe A2 cho xe môtô phân khối lớn trên 173 cm3 . Nhìn chung thì quy trình thi bằng lái xe máy A1 và A2 cơ bản đều giống nhau. Bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ đăng ký học lái xe. Sau đó tham gia học lý thuyết, học thực hành. Cuối cùng là trải qua một đợt sát hạch (lý thuyết và thực hành). Nếu đạt đủ số điểm theo quy định bạn sẽ được đơn vị sát hạch cấp cho bạn giấy phép lái xe.

2. Thi bằng lái xe máy cần giấy tờ gì?

Việc đầu tiên để đăng ký thi bằng lái xe là bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ. Hồ sơ bao gồm:

  • 1 bản CMTND photo đủ 2 mặt ( không cần công chứng)
  • 4 ảnh thẻ 3×4 (của 6 tháng gần đây nhất)
  • Lệ phí học và thi theo quy định (khoảng 610.000 đồng với A1, 1.975.000 đồng đối với A2.
  • Giấy khám sức khỏe A3

>> Tham khảo thêm: Đổi mới với thi bằng lái xe máy chấm điểm bằng mắt thần

3. Học và thi bằng lái xe máy A1 mất bao lâu?

Sau khi hoàn thiện hồ sơ cho cơ sở sát hạch, trong vòng từ 7-10 ngày trung tâm sẽ báo cho bạn lịch học và thi bằng lái xe. Các cơ sở đào tạo sẽ có bộ đề thi lý thuyết bao gồm các câu hỏi về kiến thức an toàn giao thông, các tình huống giao thông đã và có thể xảy ra. Khi tham gia học lý thuyết nên lưu ý bạn sẽ được hướng dẫn các mẹo hay cần thiết cho quá trình thi mà không cần phải học hết trong tài liệu hướng dẫn.

hoc-ly-thuyet-de-de-dang-vuot-qua-cac-dot-sat-hach-thi-bang-lai-xe-may

Bài thực hành hay còn gọi là chạy sa hình, bạn sẽ phải dùng xe máy tham gia một số địa hình đã được quy đinh từ trước.

Tới ngày thi bạn mang theo CMND gốc và bút viết để tham gia thi cả hai phần lý thuyết và thực hành trong một buổi. Nếu không vượt qua phần thi lý thuyết thì bạn sẽ không được tham gia vào sát hạch thực hành.

Quy trình thi bằng lái xe máy A1 có quy định về thời gian và thang điểm như sau:

  • Bài lý thuyết là 20 câu trắc nghiệm, thời gian làm bài là 15 phút. Đạt 17/20 câu là bạn hoàn thành phần lý thuyết.
  • Bài thực hành chấm trên thang điểm 100. Học viên phải lái xe chạy theo hình số 8, đường quanh co và đường nhấp nhô. Các lỗi như chạm vạch, chết máy, chống chân… đất trừ 5 điểm mỗi lần vi phạm. Đạt điểm 80/100 bạn sẽ được cấp giấy phép lái xe. Để xe bị ngã hoặc đi sai hình sẽ bị loại trực tiếp.

Kết thúc quy trình thi bằng lái xe máy A1 theo quy định bạn sẽ nhận được bằng sau khoảng một tuần. Bạn sẽ đến cơ sở đăng ký nộp hồ sơ sát hạch để lấy bằng lái xe.

>> Tham khảo thêm: Có thể gian lận khi thi bằng lái xe máy hay không?

4. Những lưu ý khi thi bằng lái xe máy ở Hà Nội

Bạn chưa có bằng lái xe máy và đang cần tìm một trung tâm đào tạo để đăng ký thi lái xe máy ở Hà Nội. Trên địa bàn Hà Nội có rất nhiều trung tâm tiếp nhận hồ sơ đăng ký thi bằng lái xe và mỗi trung tâm lại thu một mức phí khác nhau. Do đó, bạn cần hết sức tham khảo qua giá cả ở các nơi trước khi quyết định đăng ký. Có nhiều trung tâm thu lệ phí rất cao, đó là những đơn vị qua nhiều khâu trung gian, khi đăng ký bạn sẽ mất nhiều thời gian và phải hoàn thành rất nhiều thủ tục. Lại cũng có những trung tâm thu với mức giá rẻ, bạn lưu ý đó có thể là những trung tâm lừa đảo chuyên làm bằng giả hoặc họ thu hồ sơ và lệ phí xong nhưng không làm các thủ tục đăng ký cho bạn sau đó thì biến mất luôn. Vì vậy, khi đăng ký bạn cần yêu cầu người thu hồ sơ ghi biên lai, có đóng dấu đỏ của trung tâm và trên đó phải có đầy đủ thông tin của người thu hồ sơ. Phải tìm hiểu thông tin trước để chắc chắn rằng đơn vị sát hạch phải là đơn vị làm việc trực tiếp với Sở giao thông vận tải Hà Nội.

Trên đây là quy trình cơ bản hướng dẫn để thi bằng lái xe máy. Nắm được quy trình này bạn chắc chắn sẽ vượt qua kỳ thi sát hạch dễ dàng và mang về cho mình tấm bằng lái xe máy để yên tâm khi tham gia giao thông. Nếu bạn muốn đăng ký thi bằng lái xe ở Hà Nôi thì cần tham khảo trước và lựa chọn các đơn vị sát hạch uy tín, đảm bảo chất lượng cũng như thời gian.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *