Những điều cần lưu ý khi lái xe trong đêm

nhung-dieu-can-luu-y-khi-lai-xe-trong-dem

Để lái xe trong đêm an toàn và thư giãn, buộc phải chuẩn bị kỹ về xe cũng như tình trạng sức khỏe của tài xế. Sau đây là những kỹ năng mà bạn nên có khi lái xe ban đêm.

Lưu ý 1: Nguyên tắc lái xe an toàn

Điều 1: Bật đèn lúc trời chập choạng

Thời điểm khó quan sát nhất có thể không phải là buổi tối mà chính là lúc nhá nhem, sau lúc mặt trời lặn. Lúc này dù có thể quan sát được đường nhưng hãy bật đèn pha, bởi đây là phương pháp giúp tài xế khác dễ nhận ra xe của bạn. Thậm chí trên một số nước, bật đèn pha trở nên luật. Ví dụ tại California, xe ô tô cần bật đèn pha 1,5 giờ trước khi mặt trời lặn và 1,5 giờ sau lúc mặt trời mọc.

Điều 2: Đi chậm

Đi chậm là nguyên tắc trước tiên phải nhớ về tốc độ lúc đi xe vào ban đêm, bởi lẽ tầm nhìn tránh sẽ làm tài xế mất nhiều thời gian hơn ban ngày để  xử lý những tình huống ở đường. Bạn cần nhớ rằng, tốc độ hạn chế ở đường chưa hẳn là tốc độ giảm thiểu an toàn. Đừng sợ đi dưới tốc độ giảm thiểu, làm chậm luồng giao thông. Hãy cho xe khác vượt trường hợp thực sự bắt buộc đi chậm để đảm bảo an toàn.

Điều 3: Tránh tình trạng say xỉn, mệt mỏi

Lái xe ban đêm thường ngay sau bữa ăn tối, do đó tránh đồ uống mang cồn cũng như ăn quá no khiến cơ thể mệt mỏi, không đủ tỉnh táo lúc buộc phải căng mắt lái xe. Theo thống kê, tỷ lệ tai nạn do tài xế say xỉn ban đêm gây ra cao gấp 4 lần ban ngày, đặc biệt vào những ngày cuối tuần.

Điều 4: Nghỉ giữa đường nhiều hơn

Lái xe buổi tối buộc tài xế cần tập trung giàu hơn ban ngày, do vậy hệ thần kinh dễ mệt mỏi hơn. Hãy tăng số lần nghỉ giữa đường so với ban ngày, bất cứ khi nào thấy cơ thể với dấu hiệu mất tập trung, dừng xe nghỉ ngơi chứ ko buộc phải chạy cố. Uống một tách trà, cafe, ăn nhẹ hoặc giả dụ quá buồn ngủ thì tranh thủ chợp mắt một vài phút. Hãy nhớ rằng, sự an toàn quan trọng hơn là tới đích chậm một vài phút.

>> Tìm hiểu thêm về dịch vụ thi bằng lái xe máy hiệu quả

nguyen-tac-lai-xe-trong-dem-an-toan

Điều 5: Đề phòng động vật

Khi lái xe đường dài qua những khu vực rừng núi thường với động vật băng qua đường. Hãy tỉnh táo để phản ứng, nhất là lúc xe đang đi ở tốc độ cao. Đừng nên đánh lái vội vàng để tránh động vật, vì tại tốc độ dễ gây mất cân bằng, lật xe. Hãy sử dụng phanh để giảm tốc độ chậm dần, chờ con vật chạy qua và việc đánh lái ở tốc độ chậm cũng an toàn hơn. Bên cạnh đó, có thể xác định các con vật từ xa nếu thấy từ xa mang hai đốm sáng cạnh nhau, đấy rất dễ là mắt động vật phản chiếu đèn xe trong đêm.

Điều 6: Đảo mắt

Đừng dán mắt vào khoảng không phía trước, hãy đảo mắt liên tục ra xa, hai bên đường cũng như nhìn vào gương chiếu hậu để biết chắc rằng xe của bạn đang đi ở trạng thái an toàn. Ngoài trời tối đen bao trùm ở ngoài có thể khiến tài xế rơi vào trạng thái phản ứng chậm, lơ mơ mặc dù chẳng hề buồn ngủ.

Điều 7: Đảm bảo khía cạnh an toàn như lái xe ban ngày

Do yêu cầu tập trung cao độ buộc phải mọi hoạt động bảo đảm an toàn trên xe như ban ngày. Chỉnh ghế, gương, thắt dây an toàn, thử hệ thống đèn, còi, bỏ điện thoại di động sang một bên và tập trung lúc ngồi sau vô-lăng.

Lưu ý 2: Cải thiện tầm nhìn

Điều 1: Giữ đèn pha, gương, kính chắn gió ở điều kiện tốt nhất

Đèn pha là yếu tố quan trọng nhất khi lái xe ban đêm, hãy rửa đèn pha khoảng vài tuần một lần để giữ độ sáng cũng như tầm chiếu. Trường hợp gặp vấn đề trục trặc với đèn pha, đừng cố chạy trong đêm vì rủi ro cực kỳ dễ xảy ra. Bên cạnh đèn pha, luôn giữ sạch kính chắn gió, gương chiếu hậu để phân phối tầm nhìn tốt nhất.

Điều 2: Sử dụng chế độ đèn pha thích hợp

Sử dụng chế độ chiếu xa (pha) dùng lúc đường ko có đèn, thông thoáng, ít xe đi lại. Trường hợp đi theo sát xe khác hoặc giao thông đông đúc, đường mang nhiều đèn, tài xế buộc phải để chế độ chiếu gần (cos), bởi để pha sẽ gây khó chịu cho tài xế khác lúc ánh đèn phản chiếu qua gương. Cần chú ý thêm, chuyển từ pha sang cos khi gặp xe chạy ngược chiều.

Điều 3: Điều chỉnh góc chiếu đèn pha

Độ sáng của đèn pha là chưa đủ, buộc phải buộc phải với góc chiếu phù hợp, không cao quá, cũng không thấp quá. Trường hợp nhận thấy góc chiếu không phù hợp, hãy mang xe đến các garage để chỉnh lại, chi phí cho việc cân chỉnh khá rẻ.

cai-thien-tam-nhin-khi-lai-xe-trong-dem

Điều 4: Đối phó với đèn pha xe khác

Nếu gặp xe đối diện không chuyển từ pha về cos khi đi qua nhau, hãy đánh lái sát vào lề đường, đi chậm hoặc với trường hợp cần thiết, giữ tầm quan sát bên lề đường và phía trước xe để chắc chắn ko gặp rủi ro. Đối với trường hợp xe phía sau đi sát và chiếu đèn pha làm cho chói mắt, hãy chỉnh gương chiếu hậu để tránh phản xạ ánh sáng vào mắt, thậm chí bạn hãy điều chỉnh gương để ánh sáng đấy hất ngược trở lại tài xế xe sau, họ sẽ hiểu đang gây cản trở cho người khác thế nào.

Điều 5: Lắp đèn sương mù

Đối với trường hợp bắt buộc đi lại trên đường nhiều ở  khu vực sương mù, bạn có thể lắp thêm bộ đèn sương mù đối với xe chưa có. Nhưng giả dụ chẳng may đang đi gặp tình huống này, bạn hãy tự khắc phục bằng phương pháp dán giấy bóng hoặc băng dính màu vàng vào một nửa đèn pha ở dưới. Ánh sáng vàng với bước sóng ngắn sẽ xuyên qua được màn sương mù giúp tài xế dễ quan sát.

Điều 6: Sử dụng kính chống phản chiếu

Đối với tài xế là người bắt buộc dùng kính hàng ngày, hãy sử dụng kính mắt chống phản chiếu. Bởi nếu luồng sáng của đèn pha xe đối diện chiếu tới kính sẽ gây phản chiếu, tạo một màn trắng xóa trước mắt người lái gây nguy hiểm.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thi bằng lái xe máy tại Hà Nội

DMCA.com Protection Status